Tin mừng: Cô gái bị ung thư di căn khỏi hoàn toàn sau 2 tháng nhờ ‘liệu pháp miễn dịch’

Hôm qua chị nhà bác em mới bảo bị ung thư vú, chắc tầm sang tuần là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, điều cả nhà em băn khoăn là không biết nó có bị di căn hay tái phát lại sau này không nữa. Tại em thấy cũng có khá […]

Hôm qua chị nhà bác em mới bảo bị ung thư vú, chắc tầm sang tuần là tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, điều cả nhà em băn khoăn là không biết nó có bị di căn hay tái phát lại sau này không nữa. Tại em thấy cũng có khá nhiều trường hợp bị di căn rồi tái phát lại, khá nghiêm trọng đó ạ nên mới dành thời gian đi tìm hiểu.

Thực sự, bao lâu nay chỉ nghe nói chứ không nghĩ bệnh này nó lại đáng sợ như vậy, đã thế lại còn không dễ mà nhận biết. Giữa bạt ngàn những câu chuyện đau thương xoay quanh căn bệnh này thì em tìm được một tia sáng. Đó là trường hợp một người phụ nữ bị ung thư vú đã tiến hành phẫu thuật nhưng bị tái phát và di căn. Thật bất ngờ khi người phụ nữ này áp dụng phương pháp điều trị mới thì khỏi sau 2 tháng.

Ung thư vú di căn khỏi hoàn toàn sau 2 tháng

Người phụ nữ này có tên Judy Perkins. Cô bị ung thư vú vào năm 2003 và đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ vú ngay sau đó không lâu. Sau đó, cuộc sống của cô trở lại bình thường như trước kia.

Tới năm 2013, ngực cô bỗng đau nhói, cô đi khám thì nhận được tin dữ, căn bệnh cũ của cô đã quay lại và thậm chí nó còn di căn sang cả những bộ phận khác. Ngay lập tức các bác sỹ đã để cô dùng phương pháp hóa trị và liệu pháp nội tiết tố. Tuy nhiên, có lẽ biện pháp này không phù hợp với cơ thể cô khiến bệnh tình ngày một nặng hơn.

Cô phải sống trong những cơn đau vật vã suốt 2 năm trời. Sau đó, phép màu thực sự đã tìm tới cô. Trong một lần tham gia lớp học về ‘liệu pháp miễn dịch’, cô gặp được bác sỹ Stephanie Goff. Ông vốn là thành viên của Viện Ung thư Quốc gia. Ông cũng cho biết bản thân đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng các liệu pháp điều trị ung thư. Judy đã mạnh dạn đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng, đó như một tia hy vọng nhỏ nhoi của cô.

Họ tiến hành trích xuất tế bào miễn dịch từ cơ thể Judy và để chúng tiếp xúc với các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát xem tế bào miễn dịch nào đang phát hiện và cố tiêu diệt các tế bào ung thư. Khi tìm được tế bào đó, họ tách chúng ra và mang tới phòng thí nghiệm.

Các nhà khoa học nuôi dưỡng tế bào này trong vài tháng để chúng sinh sôi, nảy nở. Khi cảm thấy tế bào miễn dịch đã đủ mạnh, họ đưa chúng trở lại cơ thể của Judy. Thời gian đầu tiếp nhận điều trị, cơ thể Judy luôn trong tình trạng mệt mỏi, ốm yếu. Những cơn đau thấu xương liên tiếp ‘ghé thăm’ khiến cô chẳng còn tha thiết gì nữa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết, phương pháp chữa trị đã bắt đầu có hiệu quả.

Ngay bản thân Judy cũng nhận thấy dường như khối u đang chèn ép dây thần kinh cánh tay khiến cô thấy đau đớn. Sau cỡ 1 – 2 tuần thì các khối u hình như đã biến mất vì cô không còn cảm thấy sự xuất hiện của chúng. Ngay cả khối u gần tim cũng dần mất đi.

Sau 2 tháng liên tục điều trị, khi đi thăm khám tại các bệnh viện, bác sỹ cho biết cơ thể cô không còn bất cứ khối u nào cả. Giờ đây, Judy sở hữu một cơ thể khỏe mạnh như người bình thường.

Hiện tại, biện pháp chữa trị này chưa được phổ biến rộng rãi nhưng có thể xem là một tia hy vọng mới của cách bệnh nhân ung thư.

Thông tin về liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư vú

Phương pháp này sử dụng tế bào NK, tế bào lympho T. Đây là những tế bào được tách từ hệ miễn dịch, người ta sẽ tiến hành nuôi cấy và kích hoạt khả năng tìm kiếm và tiêu diệt tế bào ung thư. Sau khi chúng đã lớn đến độ nhất định, người ta sẽ truyền lại cơ thể người bệnh.

Khi kết hợp liệu pháp này với cách chữa trị truyền thống thì khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú cao hơn hẳn. Phương pháp này hiện mới chỉ có hiệu quả với bệnh ung thư phổi, thực quản, đại tràng, ung thư vú, u não ở giai đoạn di căn hoặc sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Liệu pháp này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi. Nhờ đó, những người đã kết thúc quá trình điều trị ung thư không mắc các bệnh như cảm cúm, viêm phổi, viêm họng và đặc biệt là không bị phát bệnh trở lại.

Quy trình thực hiện của liệu pháp này thường được tiến hành theo 4 bước:

+ Lấy 50 – 150ml máu để tiến hành nuôi cấy tế bào miễn dịch

+ Loại bỏ hồng cầu và tách lấy tế bào miễn dịch từ thể tích máu ra.

+ Tiến hành nuôi cấy và kích thích chúng sản sinh thêm các tế bào trong môi trường phòng thí nghiệm từ 2 – 3 tuần.

+ Truyền lại khối tế bào miễn dịch đó vào cơ thể bệnh nhân.

Sau khoảng 1 – 2 tháng, tế bào miễn dịch này sẽ tìm và tiêu diệt hết số lượng tế bào ung thư trong cơ thể.

Đây là một liệu pháp sinh học nên có thể kết hợp với các biện pháp điều trị ung thư truyền thống. Nó cũng chính là yếu tố tăng khả năng sống sót của người bệnh lên tới 21 – 31% khi tiếp nhận điều trị.

Ở Việt Nam, liệu pháp này cũng đã được một số bệnh viện áp dụng trong điều trị bệnh ung thư vú.