Nợ nhần quá nhiều, thanh niên liều mình gây áp lực lên chủ nợ: Bây giờ các anh thích thế nào?

23h đêm hôm qua ngày 10/8, anh lỗ ôm lan can cầu vượt Thái Hà nhưng mãi không nhảy. Rất nhiều người khuyên can anh vẫn ôm lan can cầu, có thể quyết tâm rất cao là từ bỏ thế giới nhưng mãi vẫn không thấy nhảy, anh quả quyết Công an sau đó đã […]

23h đêm hôm qua ngày 10/8, anh lỗ ôm lan can cầu vượt Thái Hà nhưng mãi không nhảy. Rất nhiều người khuyên can anh vẫn ôm lan can cầu, có thể quyết tâm rất cao là từ bỏ thế giới nhưng mãi vẫn không thấy nhảy, anh quả quyết

Công an sau đó đã có mặt, nhìn qua tình hình các anh bảo người dân hãy tránh xa để cơ quan chức năng làm việc. Chỉ 1 lát sau khá nhiều anh em Tíп ძụпɡ quanh khu vực gò Đống Đa, Trung Liệt…đã có mặt khuyên nhủ hứa hẹn các thứ

Sau khi đạt được thoả thuận cần thiết anh 3 lỗ đã trèo vào và về nhà ngủ với vợ an toàn đm.

Tất cả các ᴛгὺм cho Vαʏ ɴặɴġ ɭãı thường rất ít vốn tự có, chủ yếu là huy động vốn để cho vay. Nguồn vốn của họ thường huy động trong dân cư và một phần vay ngân hàng, vay từ các tổ chức Tíп ძụпɡ. Phần dễ gây ra tội phạm chính là những khoản huy động vốn trong dân cư. Bằng những lời ngon ngọt, bằng sự khoe giàu sang, kín đáo khoe các khoản tài sản bảo đảm để thực hiện các khoản vay tín chấp trong khu dân cư.

Lãi suất hấp dẫn cộng với thủ tục vay tiền nhanh gọn, đơn giản thuận tiện khiến thời gian qua Tíп ძụпɡ đen luôn có “đất” để phát triển. Các nguồn tiền này phần lớn được huy động trong dân và qua nhiều kênh rồi đến các ᴛгὺм nợ… và vì thế, mức lãi suất qua từng công đoạn cũng tăng lên ngất ngưởng. “Thả con săn sắt, bắt con cá rô”, một vài tháng đầu, các ᴛгὺм nợ trả tiền lãi sòng phẳng khiến nhiều chủ nợ lóa mắt vì khoản lợi nhuận; còn các chân rết ở giữa, chẳng phải làm gì cũng có tiền vì thế càng tích cực huy động vốn để được hưởng nhiều tiền chênh lệch.

Khi các vụ việc đổ bể, các con nợ bị bắt giữ thì cũng kéo theo những hệ lụy vô cùng dai dẳng… Hàng trăm, hàng ngàn vụ đổ bể theo kiểu “Tíп ძụпɡ đen” rải khắp từ Nam ra Bắc khiến dư luận rúng động. Tuy nhiên, việc điều tra xét xử rất khó khăn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”, do vậy đối với Tíп ძụпɡ đen khi có tranh chấp xảy ra thì Nhà nước không bảo vệ quyền lợi cho bên cho vay đối với phần lãi suất vượt quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.


Mặt khác, để chứng minh được hành vi cho Vαʏ ɴặɴġ ɭãı, lừa đảo hoặc ɭạм ďụɴġ tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra phải chứng minh được ý thức chiếm đoạt của các đṓı Ƭượɴġ và điều này không phải dễ dàng. Vì thế, phần lớn các vụ vay nợ ở đây đều dừng lại ở các giao dịch dân sự… Nếu Tòa án thông qua bản án và yêu cầu bên vay trả nợ thì phải thông qua Thi hành án mới có thể lấy được tiền. Vấn đề đặt ra là người đi vay đã vỡ nợ thì bao giờ mới có tài sản để Thi hành án? Điều này đồng nghĩa với việc khoản tiền đã cho vay không biết đến lúc nào mới hoàn lại cho người cho vay.

Ngoài huy động tiền trong dân cư, với lãi suất Tíп ძụпɡ đen cao vút, nhiều cán bộ ngân hàng cũng tiếp tay cho các ᴛгὺм Tíп ძụпɡ đen, bơm hàng nghìn tỷ đồng vốn ngân hàng ra ngoài, để khi Tíп ძụпɡ đen vỡ nợ, các hành vi cho vay trái pháp luật đã trở thành những vụ án lớn. Các cơ quan bảo vệ pháp luật đã phối hợp chặt chẽ, điều tra và truy tố hàng trăm vụ án và bị can với số tiền thiệt hại bị chiếm đoạt do hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm các quy định về cho vay Tíп ძụпɡ” lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM

Bình luận của CĐM